Tin Tức

TPHCM cần 26.000 tỉ đồng di dời nhà ven kênh rạch

Ngày Đăng : 07/10/2016 - 2:10 PM

Cao Ban
Thứ Sáu,  7/10/2016, 19:18 (GMT+7)
Chia sẻ: 
 

 
 
Nhà ở ven rạch Xuyên Tâm ở quận Bình Thạnh - Ảnh: TL

(TBKTSG Online) - Để di dời và tổ chức lại cuộc sống cho 20.000 hộ dân đang sống trên và ven kênh rạch, TPHCM cần khoảng 26.000 tỉ đồng.

Ông Phạm Phú Quốc, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước TPHCM tại hội thảo “Quản lý xây dựng, chỉnh trang và phát triển đô thị TPHCM”, cho biết chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị gồm 4 nội dung chính: di dời nhà ven kênh rạch; xây dựng, thay thế chung cư cũ; chỉnh trang nâng cấp các khu dân cư hiện hữu; và phát triển các khu đô thị đồng bộ, văn minh.

Để chương trình này thành công, quan trọng nhất là phải tìm ra các giải pháp về vốn. Theo đó, có 3 giải pháp chính để gia tăng nguồn vốn là: tăng cường nguồn thu cho ngân sách thành phố; thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP); và triển khai các giải pháp tạo nguồn thu, huy động mới.

Trong đó, nguồn vốn ngân sách phải đóng vai trò chủ đạo trong xây dựng cơ sở hạ tầng, di dời và tổ chức lại cuộc sống của người dân đang sống trên và ven kênh, rạch. Hiện TPHCM cần khoảng 26.000 tỉ đồng để thực hiện nội dung này.

Ngoài các giải pháp về vốn, ông Quốc nhận định, chỉ cần tháo gỡ các chính sách còn vướng mắc như quy hoạch, chính sách hoán đổi nhà chung cư, chính sách tạm cư hoạch chính sách ưu đãi về thuế, ưu đãi đầu tư là có thể thực hiện được các nội dung khác của chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị.

Nói về công tác di dời nhà ven kênh, rạch, ông Trần Hoàng Quân, Chủ tịch UBND quận 4, cho biết còn nhiều vướng mắc về phương án giải tỏa, di dời và tái định cư.

“Trong hơn 1.000 căn nhà ven kênh, rạch tại quận 4 thì tới 40% là nhà nhỏ, có diện tích 10-20 m2. Như vậy, mỗi hộ dân chỉ nhận được tiền bồi thường trên dưới 100 triệu đồng, trong khi lại có tới 5-10 nhân khẩu/hộ, thì làm sao đủ tiền mua nhà tái định cư”, ông Quân nói.

Vướng mắc thứ hai nằm ở giá đất. Việc định giá đất dựa trên cơ sở giá đất phổ biến thị trường, nhưng để đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, các doanh nghiệp tham gia chỉnh trang đô thị đã tự bỏ tiền mua lại các căn nhà nằm trong phạm vi dự án với giá cao.

“Giá đất chỉ 50-60 triệu đồng/m2 nhưng để đẩy nhanh tiến độ, doanh nghiệp có thể mua lại đất với giá 110-120 triệu đồng/m2. Các hộ dân xung quanh không nhận được tiền đền bù cao sẽ không chịu di dời. Quá khó cho quận nếu dùng ngân sách để bồi thường đối với những hộ này”, ông Quân nêu thực tế.

Ông Quân cho biết thêm, trước năm 2010, số hộ dân quận 4 mua nhà tái định cư là 50-60%, nhưng từ năm 2010 trở lại đây, chỉ còn khoảng 5% số hộ dân đồng ý. Nguyên nhân là trước đây nhà tái định cư được bán với giá thấp hơn giá thị trường, nếu người dân không ở thì họ bán lại và lấy tiền chênh lệch. Còn hiện tại, họ không thể bán lại do nhà tái định cư được định giá cao.

Ông Quân kiến nghị, phải có cơ chế đặc biệt trong bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư các dự án có nhà ven và trên kênh rạch. Theo đó, phải hỗ trợ thêm 30% giá trị đất để tạo ra sự đồng thuận của người dân, như vậy mới có thể di dời, tạo cuộc sống cho những hộ dân có nhà diện tích nhỏ.

Theo Thời Báo Kinh tế Sài Gòn.Các tin khác