Tin Tức

Nghệ An: 1 tỉ đô la Mỹ xây khu công nghiệp, đô thị

Ngày Đăng : 07/10/2016 - 2:12 PM

Hùng Lê
Thứ Năm,  6/10/2016, 18:33 (GMT+7)
Chia sẻ: 
 

 
 
Lễ ký kết diễn ra giữa Cienco4 - Hemaraj với sự chứng kiến của nhiều lãnh đạo tỉnh Nghệ An và các bên liên quan. Ảnh: Website Cienco 4

(TBKTSG Online) - Tập đoàn Hemaraj Thái Lan và Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) sẽ cùng triển khai dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp - đô thị ở Nghệ An với tổng vốn đầu tư 1 tỉ đô la Mỹ.

Cụ thể vào ngày 5-10, hai doanh nghiệp này đã ký thỏa thuận đầu tư với UBND tỉnh Nghệ An về dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp - đô thị WHA Hemaraj tại khu kinh tế Đông Nam của tỉnh.

Để đầu tư dự án này ở Việt Nam, Tập đoàn Hemaraj sẽ hợp tác với Cienco 4 thông qua công ty WHA Hemaraj Land and Development (SG) Pte. Ltd, một công ty con của tập đoàn Hemaraj Land and Development Public Company tại Singapore, theo thông tin trên website của Cienco 4.

Dự án có diện tích 3.200 héc ta, thuộc địa bàn hai huyện Nghi Lộc và Diễn Châu với tổng mức đầu tư khoảng 1 tỉ đô la Mỹ. Dự án sẽ được chia làm 7 giai đoạn, dự kiến bắt đầu từ năm 2017 và hoàn thành sau năm 2038.

Theo nhà đầu tư, mục tiêu của dự án là xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh các khu công nghiệp, cơ sở logistic và khu đô thị để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp xây dựng nhà máy sản xuất. Công ty cổ phần Hemaraj - Cienco 4 với tỷ lệ góp vốn tương ứng 80:20 sẽ được thành lập và phát triển giai đoạn một của dự án với gần 500 héc ta đất tại khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An để triển khai vào đầu năm 2017 và dự kiến hoàn thành vào năm 2021.

Theo Reuters, Việt Nam là nước đầu tiên mà Hemaraj sẽ đầu tư phát triển dự án bất động sản cho thuê ở ngoài Thái Lan.

Hemaraj là tập đoàn chuyên phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, đô thị, nhà xưởng, các tiện ích và điện năng hàng đầu Thái Lan. Theo Cienco 4, hiện nay tập đoàn Hemaraj đang sở hữu và phát triển 8 khu công nghiệp với diện tích 7.000 héc ta, thu hút khoảng 600 doanh nghiệp trong đó có rất nhiều tên tuổi lớn về lĩnh vực logistics, sản xuất ô tô, năng lượng…

Nếu dự án đầu tư này được thực hiện thì Hemaraj là doanh nghiệp phát triển hạ tầng khu công nghiệp đô thị thứ 2 có yếu tố vốn nước ngoài đầu tư vào tỉnh Nghệ An, sau dự án khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An do Công ty liên doanh TNHH khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (LD VSIP) đầu tư.

Và đây sẽ là nhà đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp đô thị thứ 2 của Thái Lan đầu tư vào Việt Nam sau nhà đầu tư Amata đã hoạt động hơn 20 năm với khu đô thị công nghiệp Amata ở Đồng Nai, được đánh giá rất thành công trong thu hút đầu tư và đang tiếp tục mở rộng đầu tư với quy mô lớn hơn.Các tin khác